Toán Hinh 9

minhhaile9d

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
324
158
74
Đắk Lắk
THCS Trung Hòa
  • Like
Reactions: chilephuc

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
cho tam giác ABC nhọn . Gọi AH,BI,CK là các đường cao của tam giác
chứng minh rằng [tex]\frac{sHIK}{sABC}[/tex] = 1 - [tex]cos^{2}A - cos^{2}B - cos^{2}C[/tex]
Hướng:
[tex]\Delta ABJ[/tex] ~[tex]\Delta ACK(g-g)[/tex] [tex]\Rightarrow \frac{AB}{AJ}=\frac{AC}{AK}[/tex]
[tex]\Delta ABC[/tex] ~[tex]\Delta AJK(c-g-c)\Rightarrow \frac{S_{AJK}}{S_{ABC}}=(\frac{AJ}{AB})^{2}=\cos ^{2}a[/tex]
Chứng minh tương tự: [tex]\frac{S_{CJH}}{S_{ABC}}=\cos ^{2}C;\frac{S_{BKH}}{S_{ABC}}=\cos ^{2}B[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{S_{KJH}}{S_{ABC}}=\frac{S_{ABC}}{S_{ABC}}-\frac{S_{KJA}}{S_{ABC}}-\frac{S_{CJH}}{S_{ABC}}-\frac{S_{KBH}}{S_{ABC}}=1-\cos ^{2}A-\cos ^{2}C-\cos ^{2}B[/tex] (đpcm)
 
Top Bottom