Toán Hình 9

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho nửa đường tròn (O) đường kính AB. Kẻ các tiếp tuyến Ax, By cùng phía với (O) đối với đường thẳng AB. Lấy E thuộc (O) tiếp tuyến của (O) tại E cắt Ax, By theo thứ tự lần lượt tại C và D.
a. Cm: CD=AC+BD
b. Gọi I là giao điểm CO và AE K là giao điểm DO và BE . Xác định vị trí trên nửa (O) để SEIOK lớn nhất.
GIÚP MK CÂU B NHAK MN THANK NHIỀU!
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho nửa đường tròn (O) đường kính AB. Kẻ các tiếp tuyến Ax, By cùng phía với (O) đối với đường thẳng AB. Lấy E thuộc (O) tiếp tuyến của (O) tại E cắt Ax, By theo thứ tự lần lượt tại C và D.
a. Cm: CD=AC+BD
b. Gọi I là giao điểm CO và AE K là giao điểm DO và BE . Xác định vị trí trên nửa (O) để SEIOK lớn nhất.
GIÚP MK CÂU B NHAK MN THANK NHIỀU!
b, Chứng minh được [tex]S_{EIOK}=\frac{1}{2}S_{AEB}[/tex] [tex]\Rightarrow S_{EIOK}max\Leftrightarrow S_{AEB}max[/tex]
Có: [tex]S_{AEB}=\frac{AE.EB}{2}\leq \frac{AE^{2}+EB^{2}}{4}=\frac{AB^{2}}{4}=\frac{4R^{2}}{4}=R^{2}[/tex] (BĐT Cauchy)
Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow AE=EB[/tex] <=> E là giao của đường trung trực của AB và nửa (O)
 
  • Like
Reactions: Junly Hoàng EXO-L
Top Bottom