hình 9

Trần Đức Long

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tư 2017
297
60
94
Thái Bình
THPT Chuyên Lương Văn Tụy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình vs các bạn ơi
b1)Cho đường tròn tâm O bán kính R, đường kính AB. Qua A và B vẽ lần lượt 2 tiếp tuyến d và d' với đường tròn O. Một đường thẳng qua O cắt đường thẳng d ở M và d' ở P. Từ O vẽ một tia vuông góc với MP cắt d' ở N.
a) Hạ OI vuông góc với MN. Chứng minh OI = R và MN là tiếp tuyến của đường tròn O.
b) Tìm vị trí của M để diện tích tứ giác AMNB là nhỏ nhất. Vẽ hình minh họa.
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
giúp mình vs các bạn ơi
b1)Cho đường tròn tâm O bán kính R, đường kính AB. Qua A và B vẽ lần lượt 2 tiếp tuyến d và d' với đường tròn O. Một đường thẳng qua O cắt đường thẳng d ở M và d' ở P. Từ O vẽ một tia vuông góc với MP cắt d' ở N.
a) Hạ OI vuông góc với MN. Chứng minh OI = R và MN là tiếp tuyến của đường tròn O.
b) Tìm vị trí của M để diện tích tứ giác AMNB là nhỏ nhất. Vẽ hình minh họa.
a) Dễ dàng cm được $\triangle OAM=\triangle OBP$ (g.c.g) nên $OM=OP$
$\triangle MNP$ có $NO$ vừa là trung tuyến vừa là đường cao nên cân tại $N$
$\Rightarrow NO$ là phân giác $\widehat{MNP}\Rightarrow \widehat{ONI}=\widehat{ONB}$
$\Rightarrow \triangle OIN=\triangle OBN$ (ch.gn) nên $OI=OB=R$
$\Rightarrow MN\perp OI$ tại $I\in (O)$ suy ra đpcm.
b) Vì tứ giác $AMNB$ là hình thang $(AM // BN)$ có $AB$ là đường cao nên $S_{AMNB}=\dfrac{AB(AM+BN)}2=R(AM+BN)$
Mà $AM=IM,BN=IN$ (t/c $2$ tiếp tuyến cắt nhau) nên $S_{AMNB}=R(IM+IN)=R.MN$
Kẻ $MH\perp BN\Rightarrow MN\ge MH$
Suy ra $S_{AMNB}$ nhỏ nhất $\Leftrightarrow MN=MH\Leftrightarrow N\equiv H\Leftrightarrow$ Tứ giác $AMNB$ là hcn $\Leftrightarrow AM=OI=R$
Vậy...
 
Top Bottom