Hình 9

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho tam giác ABC nhọn có đường cao AH
Chứng minh rằng: [tex]AB^{2}-AC^{2}= BH^{2}-CH^{2}[/tex]
Vì AH là đường cao [tex]\Rightarrow AH\perp BC\Rightarrow \left\{\begin{matrix} AH\perp BH\\ AH\perp CH \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta ABHand\Delta ACH[/tex] cùng vuông tại H
[tex]\Delta ABHvuong\Rightarrow AH^2+BH^2=AB^2\\\Delta ACHvuong\Rightarrow AH^2+CH^2=AC^2\\AB^2-AC^2=(AH^2+BH^2)-(AH^2+CH^2)=AH^2+BH^2-AH^2-CH^2=BH^2-CH^2(DPCM)[/tex]
 
Top Bottom