Toán Hình 9

viettungvuong

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng năm 2016
59
4
51
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các anh chị giỏi toán giúp em với ạ:

1) Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH; M là trung điểm BH. Chứng minh MC^2 - MB^2 = AC^2
2) Cho tam giác ABC vuông tại A, AD, BE, CF là trung tuyến. Chứng minh BE^2 + CF^2 = 5AD^2

Em cảm ơn các anh chị nhiều!
 
  • Like
Reactions: chi254

Mathistransform

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
23
12
6
Tp.HCM
1) Xét tam giác ABC vuông tại A:
có AH là đường cao
=> AC^2 = HC.BC = (MC-MH)(MC+MB) = (MC-MB)(MC+MB) = MC^2-MB^2 (do MH=MB)
2) Theo mình nghĩ là BE^2+CF^2=AD^2 mới đúng (không phải 5AD^2).
Nhân vế trái cho 4 ,ta được:
4BE^2 + 4 CF^2 = AB^2 + AC^2 = BC^2 = 4AD^2.
Từ đó suy ra : BE^2+CF^2=AD^2.
 
  • Like
Reactions: viettungvuong

viettungvuong

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng năm 2016
59
4
51
22
1) Xét tam giác ABC vuông tại A:
có AH là đường cao
=> AC^2 = HC.BC = (MC-MH)(MC+MB) = (MC-MB)(MC+MB) = MC^2-MB^2 (do MH=MB)
2) Theo mình nghĩ là BE^2+CF^2=AD^2 mới đúng (không phải 5AD^2).
Nhân vế trái cho 4 ,ta được:
4BE^2 + 4 CF^2 = AB^2 + AC^2 = BC^2 = 4AD^2.
Từ đó suy ra : BE^2+CF^2=AD^2.

Câu 2 đề rõ ràng ghi 5AD^2, mình cũng ko biết sao nữa.
 
Last edited:

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
1) Xét tam giác ABC vuông tại A:
có AH là đường cao
=> AC^2 = HC.BC = (MC-MH)(MC+MB) = (MC-MB)(MC+MB) = MC^2-MB^2 (do MH=MB)
2) Theo mình nghĩ là BE^2+CF^2=AD^2 mới đúng (không phải 5AD^2).
Nhân vế trái cho 4 ,ta được:
4BE^2 + 4 CF^2 = AB^2 + AC^2 = BC^2 = 4AD^2.
Từ đó suy ra : BE^2+CF^2=AD^2.

Đề bài 2 đúng bạn nhé
Các anh chị giỏi toán giúp em với ạ:

1) Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH; M là trung điểm BH. Chứng minh MC^2 - MB^2 = AC^2
2) Cho tam giác ABC vuông tại A, AD, BE, CF là trung tuyến. Chứng minh BE^2 + CF^2 = 5AD^2

Em cảm ơn các anh chị nhiều!

Ta có :
[TEX]5AD^2 = 5.(\dfrac{1}{2}BC)^2[/TEX]

[TEX]= \dfrac{5}{4}BC^2[/TEX]

[TEX]= BC^2 + \dfrac{1}{4}BC^2[/TEX]

[TEX]= AB^2 + AC^2 + \dfrac{1}{4}AB^2 + \dfrac{1}{4}AC^2[/TEX]

[TEX]= AB^2 + AC^2 + (\dfrac{1}{2}AB)^2 + (\dfrac{1}{2}AC)^2[/TEX]

[TEX]= AB^2 + AC^2 + AE^2 + AF^2[/TEX]

[TEX]= BE^2 + CF^2[/TEX]
 

viettungvuong

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng năm 2016
59
4
51
22
Cảm ơn các bạn đã giúp mình ạ! Nhưng cho mình hỏi là có bí quyết nào để nhìn ra hình nhanh mấy dạng này ko ạ? Mình yếu hình quá, số thì thấy dễ chứ hình gần như chỉ làm được mấy bài dễ
 
  • Like
Reactions: chi254

Mathistransform

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
23
12
6
Tp.HCM
Đề bài 2 đúng bạn nhé


Ta có :
[TEX]5AD^2 = 5.(\dfrac{1}{2}BC)^2[/TEX]

[TEX]= \dfrac{5}{4}BC^2[/TEX]

[TEX]= BC^2 + \dfrac{1}{4}BC^2[/TEX]

[TEX]= AB^2 + AC^2 + \dfrac{1}{4}AB^2 + \dfrac{1}{4}AC^2[/TEX]

[TEX]= AB^2 + AC^2 + (\dfrac{1}{2}AB)^2 + (\dfrac{1}{2}AC)^2[/TEX]

[TEX]= AB^2 + AC^2 + AE^2 + AF^2[/TEX]

[TEX]= BE^2 + CF^2[/TEX]
Bạn làm đúng r. Mình vẽ sai hình .viettungvuong làm theo chi 254 nha./Sorry
 
Top Bottom