Toán Hình 9

fcnoname1230

Học sinh chăm học
Thành viên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài này mình nghĩ mãi mà chẳng ra cách làm cả, các bạn gợi ý giúp mình:
Cho tam giác ABC nội tiếp (O), các điểm M, N, P là điểm chính giữa các cung AB, BC, CA. Gọi D là giao điểm của MN và AB, E là giao điểm của PN và AC.
Chứng minh rằng DE // BC.
 

maivuongthuy

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2014
138
37
116
24
sơn tây-hà nội.( SM Entertantment)
Bài này mình nghĩ mãi mà chẳng ra cách làm cả, các bạn gợi ý giúp mình:
Cho tam giác ABC nội tiếp (O), các điểm M, N, P là điểm chính giữa các cung AB, BC, CA. Gọi D là giao điểm của MN và AB, E là giao điểm của PN và AC.
Chứng minh rằng DE // BC.

BP cắt CM tại I. Ta có A, I, N thẳng hàng.
góc PIC = PCI ( xét cung bị chắn)=> PI = PC
tương tự NI=NC
Do đó PN là đường trung trực của IC => IE=CE => góc ECI = góc EIC
ta có góc ACM = góc MCB ( vì M là điểm chính giữa cung AB)
nên góc EIC = góc MCB
=> IE song song BC
cmtt: ID song song BC
=> I,E,D thẳng hàng
=> đpcm
 

maivuongthuy

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2014
138
37
116
24
sơn tây-hà nội.( SM Entertantment)
f3XlnGS6.jpg
hình này bạn
 
  • Like
Reactions: fcnoname1230
Top Bottom