Toán hình 9!!!

Kalila Nguyễn

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng bảy 2016
19
2
6
22
Gia tộc nhà Thỏ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho (xAy) ̂=90°.Các điểm B,C khác A di động trên Ax,Ay tương ứng.Tìm GTNN của BC/(AB+AC√3).
2.Cho [tex]\Delta ABC[/tex] vuông tại A. D nằm trên A và B đtròn đkính BD cắt BC tại E, CD và AE lần lượt cắt đtròn tại F,G.
a.CM:[tex]\Delta ABC đồng dạng \Delta EBD.[/tex]
b.CM:ADEC nt.
c.CM: AC//FG.
d.CM:AC,DE,FB đồng quy.
 
Last edited:

quynhphamdq

Cựu Mod Toán
Thành viên
7 Tháng mười hai 2014
5,938
1,875
599
Thanh Hóa
...
1.Cho (xAy) ̂=90°.Các điểm B,C khác A di động trên Ax,Ay tương ứng.Tìm GTNN của BC/(AB+AC√3).
2.Cho [tex]\Delta ABC[/tex] vuông tại A. D nằm ngoài A và B đtròn đkính BD cắt BC tại E, CD và AE lần lượt cắt đtròn tại F,G.
a.CM:[tex]\Delta ABC đồng dạng \Delta EBD.[/tex]
b.CM:ADEC nt.
c.CM: AC//FG.
d.CM:AC,DE,FB đồng quy.
Thứ 1 :Em kiểm tra lại những phần chị tô đỏ nha ? Mấy phần đó hình như bị lỗi (hoặc khó hiểu )ấy :)

THứ 2 : Lưu ý đăng đúng mục nha
~Đã chuyển ~
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Kalila Nguyễn

leminhnghia1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng tám 2015
443
250
166
24
$\color{blue}{\text{THPT Thanh Thủy-Phú Thọ}}$
1.Cho (xAy) ̂=90°.Các điểm B,C khác A di động trên Ax,Ay tương ứng.Tìm GTNN của BC/(AB+AC√3).

Đặt $AB=x, AC=y \rightarrow BC=\sqrt{x^2+y^2}$
Theo bđt Bu-nhi-a ta có: $x+y\sqrt{3} \leq \sqrt{(x^2+y^2)(1+3)}=2\sqrt{x^2+y^2}$
Ta có: $\dfrac{BC}{AB+AC\sqrt{3}}=\dfrac{\sqrt{x^2+y^2}}{x+y\sqrt{3}} \geq \dfrac{\sqrt{x^2+y^2}}{2\sqrt{x^2+y^2}}=\dfrac{1}{2}$
Vậy $Min_P=\dfrac{1}{2} \iff y=x\sqrt{3}$
 
  • Like
Reactions: Kalila Nguyễn

leminhnghia1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng tám 2015
443
250
166
24
$\color{blue}{\text{THPT Thanh Thủy-Phú Thọ}}$
2.Cho [tex]\Delta ABC[/tex] vuông tại A. D nằm trên A và B đtròn đkính BD cắt BC tại E, CD và AE lần lượt cắt đtròn tại F,G.
a.CM:[tex]\Delta ABC đồng dạng \Delta EBD.[/tex]
b.CM:ADEC nt.
c.CM: AC//FG.
d.CM:AC,DE,FB đồng quy.

a, $\widehat{BED}=90^o=\widehat{BAC} \rightarrow \Delta ABC \sim \Delta EBD (g-g)$
b, $\widehat{DEC}+\widehat{DAC}=90^o+90^o=180^o$
$\rightarrow ADEC$ là tứ giác nội tiếp
c,$DEFG$ là tứ giác nt $\rightarrow \widehat{GFD}=\widehat{DEA}$
Mà $\widehat{DEA}=\widehat{DCA}$ (cùng chắn cung $AD$)
$\rightarrow \widehat{GFD}=\widehat{DCA}$
$\rightarrow FG // BC$ (2 góc so le trong)
d, $\widehat{BFD}=90^o$
Dễ thấy $AC,DE,FB$ lần lượt là 3 đường cao của $\Delta BDC$ nên chúng đồng quy tại 1 điểm
 
  • Like
Reactions: Kalila Nguyễn

Kalila Nguyễn

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng bảy 2016
19
2
6
22
Gia tộc nhà Thỏ
a, $\widehat{BED}=90^o=\widehat{BAC} \rightarrow \Delta ABC \sim \Delta EBD (g-g)$
b, $\widehat{DEC}+\widehat{DAC}=90^o+90^o=180^o$
$\rightarrow ADEC$ là tứ giác nội tiếp
c,$DEFG$ là tứ giác nt $\rightarrow \widehat{GFD}=\widehat{DEA}$
Mà $\widehat{DEA}=\widehat{DCA}$ (cùng chắn cung $AD$)
$\rightarrow \widehat{GFD}=\widehat{DCA}$
$\rightarrow FG // BC$ (2 góc so le trong)
d, $\widehat{BFD}=90^o$
Dễ thấy $AC,DE,FB$ lần lượt là 3 đường cao của $\Delta BDC$ nên chúng đồng quy tại 1 điểm
sao DEGF nt vậy a
 
Top Bottom