Hình 9 !

D

doigiaythuytinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mấy bác làm thử bài nèy nha!:)

Từ điểm A ở ngoài đường tròn (O), vẽ hai tiếp tuyến AB, AC. Đường thẳng qua A cắt đườn tròn tại D và E. Gọi H là trung điểm DE, AE cắt BC tại K
a) Cm HA là tia phân giác góc BHC
b) Cm: 2/ AK = 1/ AD + 1/ AE
 
M

minhvuong9cdt

Dễ dàng chứng minh được :

[TEX]ABHOC[/TEX] nội tiếp .

[TEX]\Rightarrow \widehat{BHA} = \widehat{BOA}[/TEX]

và [TEX]\widehat{CHA}= \widehat{COA} [/TEX]

mà [TEX] \widehat{COA}= \widehat{BOA} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow \widehat{BHA}= \widehat{CHA}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow HA[/TEX] là tia phân giác góc [TEX]BHC[/TEX] .
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom