" Hình 9 "

A

anima_libera

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bt. Cho đường tròn (O:R) có AB là một dây cố định ( AB < 2R ) . Trên cung lớn AB lấy hai điểm C , D sao cho AD //BC.
a, Kẻ các tiếp tuyến với đường tròn ( O:R) tại A và D , chúng cắt nhau tại I . Chứng minh AODI là tứ giác nội tiếp .( phần này dễ rùi )
b, Gọi M là giao điểm của AC và BD . Chứng minh rằng điểm M thuộc một đường tròn cố định khi C,D di chuyển trên cung lớn AB sao cho AD // BC.
c, Cho biết AB=R căn 2 và BC=R . Tính diện tích tứ giác ABCD theo R. ( phần này mình chưa làm đc )
Hộ mình làm nhanh nha .
 
D

doigiaythuytinh

a) dẽ
b) ta có:
góc AMB=1/2( sđ cung AB+ sđ cung CD) = sđ AB ( do AB=CD)
CŨng có: góc AOB= sđ cung AB( góc ở tâm)
==> góc AMB= góc AOB
==> tứ giác OMBA nội tiếp
==> đpcm
c)
Trường hợp AD // BC thì tứ giác ABCD là hình thang cân
BC=R ==> tam giác OBC đều==> ta tính đc diện tich S1 của tg BOC
AB=R căn 2==> tam giác ABO vuông cân ==> diện tích S2 cua rtam giác ABO
Cm đc tam giác OCD vuông cân==> diệntích S3 của tam giác DCO
suy ra : góc ADO=30 độ
kẻ OH vuông góc với AD , đăt S (tg AOD)=S4= 2. S( tg DHO)
suy ra : S( ABCD)= S1+S2+S3+S4
mình tnhs ra kết quả là ( 3R^2+ căn 3)/2
hok bik có đúng hok nữa
nhưng mà cách làm thì chắc hok sai dau
 
M

minhvu_94

Thử sức hình 9



Các bn thử làm bài này nha !


Cho tam giác ABC nhọn nội tiếp (O).trên cung nhỏ AC lấy diểm M. Từ M kẻ MD vuông góc với BC; ME vuông góc với AC. Gọi I, J lần lượt là trung điểm của AB; DE.
CMR : MJ vuông góc với IJ




Chúc các bn lớp 9 thi tốt nha !!! Good luck !!!!!!!! %%-
 
Last edited by a moderator:
D

doigiaythuytinh

Các bn thử làm bài này nha !

Cho tam giác ABC nhọn nội tiếp (O).trên cung nhỏ AC lấy diểm M. Từ M kẻ MD vuông góc với BC; ME vuông góc với AC. Gọi I, J lần lượt là trung điểm của AB; DE.
CMR : MI vuông góc với IJ



Chúc các bn lớp 9 thi tốt nha !!! Good luck !!!!!!!! %%-
Hình như đề của bạn có chỗ nhầm rùi ấy
Mình vẽ hình ra rùi mà hok thấy IM vuông góc với IJ
 
S

scorpion6542

Sai đề rùi , Tớ nghĩ là MJ [TEX]\bot[/TEX] IJ cơ
----------------------------------
 
M

minhvu_94



Các bn thử làm bài này nha !


Cho tam giác ABC nhọn nội tiếp (O).trên cung nhỏ AC lấy diểm M. Từ M kẻ MD vuông góc với BC; ME vuông góc với AC. Gọi I, J lần lượt là trung điểm của AB; DE.
CMR : MJ vuông góc với IJ




Chúc các bn lớp 9 thi tốt nha !!! Good luck !!!!!!!! %%-

Mình sẽ gợi ý các bước làm nha !

Cần CM : 1) Tứ giác DCME nội tiếp
2) tam giác ABM đồng dạng với tam giác EDM
3) tam giác AIM đồng dạng với tam giác EJM
4) tam giác AEM đồng dạng với tam giác IJM


Có hướng làm rùi các bn thử làm đi nhé ! Tớ nghĩ đây là một bài khó đó !!!
 
Top Bottom