B
baothi2961999
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
1/ Cho (O;R) đường kính BC. Lấy A trên (O) sao cho AB = R
a) Tính số đo góc A;B;C và cạnh AC của tam giác ABC theo R
b) Đường cao AH của tam giác ABC cắt (O) tại D. Chứng minh BC là đường trung trực của AD và tam giác ADC đều
c) Tiếp tuyến tại D của (O) cắt đường thẳng BC tại E. Chứng minh EA là tiếp tuyến của (O)
d) Chứng minh: EB.CH=BH.EC
2)Cho tam giác ABC vuông tại A (AB<AC). Đường tròn (O) đường kính AC cắt BC tại H.
a)Chứng minh: AH vuông góc với BC
b) Gọi M là trung điểm của AB. Chứng minh:HM là tiếp tuyến của (O)
c) Tia phân giác của góc HAC cắt BC tại E và cắt (O) tại D. Chứng minh: DA.DE=DC.DC
d) Trường hợp AB=12cm; AC=16cm. Tính bán kính đường tròn nội tiếp tam giác AMH.
3/ Cho đoạn thẳng AB có O là trung điểm. Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ AB kẻ 2 tia Ax và By cùng vuông góc với AB. Trên tia Ax và By lấy C và D sao cho góc COD=90 độ. OD cắt tia đối của tia Ax tại I. Chứng minh:
a) Tam giác AOC đồng dạng với tam giác BDO
b) CD=AC+DB
c) CD là tiếp tuyến của đường tròn đường kính AB
d) AC.BD= (AB.AB)/4
a) Tính số đo góc A;B;C và cạnh AC của tam giác ABC theo R
b) Đường cao AH của tam giác ABC cắt (O) tại D. Chứng minh BC là đường trung trực của AD và tam giác ADC đều
c) Tiếp tuyến tại D của (O) cắt đường thẳng BC tại E. Chứng minh EA là tiếp tuyến của (O)
d) Chứng minh: EB.CH=BH.EC
2)Cho tam giác ABC vuông tại A (AB<AC). Đường tròn (O) đường kính AC cắt BC tại H.
a)Chứng minh: AH vuông góc với BC
b) Gọi M là trung điểm của AB. Chứng minh:HM là tiếp tuyến của (O)
c) Tia phân giác của góc HAC cắt BC tại E và cắt (O) tại D. Chứng minh: DA.DE=DC.DC
d) Trường hợp AB=12cm; AC=16cm. Tính bán kính đường tròn nội tiếp tam giác AMH.
3/ Cho đoạn thẳng AB có O là trung điểm. Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ AB kẻ 2 tia Ax và By cùng vuông góc với AB. Trên tia Ax và By lấy C và D sao cho góc COD=90 độ. OD cắt tia đối của tia Ax tại I. Chứng minh:
a) Tam giác AOC đồng dạng với tam giác BDO
b) CD=AC+DB
c) CD là tiếp tuyến của đường tròn đường kính AB
d) AC.BD= (AB.AB)/4