Toán [Hình 9] Tứ giác nội tiếp

Lê Thị Quỳnh Chi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2017
487
513
214
23
Hà Nội
Trường THPT Nguyễn Du -Thanh oai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn tâm O bán kính R, đường kính AC cố định. Kẻ tia tiếp tuyến với đường tròn tại A. Trên tia Ax lấy điểm M. Qua M kẻ tiếp tuyến MB tới đường tròn. Tiếp tuyến của đường tròn tại C cắt AB tại D. Nối OM cắt AB tại I, cắt cung nhỏ AB tại E.
a, Chứng minh: OIDC là tứ giác nội tiếp.
b, Chứng minh tích AB.AD không đổi khi M chuyển động trên Ax.
 

Ma Long

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng ba 2017
252
305
161
Cho đường tròn tâm O bán kính R, đường kính AC cố định. Kẻ tia tiếp tuyến với đường tròn tại A. Trên tia Ax lấy điểm M. Qua M kẻ tiếp tuyến MB tới đường tròn. Tiếp tuyến của đường tròn tại C cắt AB tại D. Nối OM cắt AB tại I, cắt cung nhỏ AB tại E.
a, Chứng minh: OIDC là tứ giác nội tiếp.
b, Chứng minh tích AB.AD không đổi khi M chuyển động trên Ax.
Giai:
a, Ta có:
Góc OID=OCD=90
Suy ra OIDC nội tiếp
b, Tam giác CAD vuông tại C. Đường cao CB
[tex]AB.AD=AC^2=4R^2[/tex]
dpcm.
Chắc đề còn vài ý nữa.
ĐIểm E còn chưa dùng đến.
 
Top Bottom