[Hình 9] Tam giác

T

tuvuthanhthuy

mình trả lời nhưng không trắc lắm đâu

Tam giác ABC vuông tại A(Py ta go đảo)
Gọi là phân giác CD nha.Góc C khoảng 74 độ(tính = sin ấy)
khi đó DCA =37 độ
và cos DCA =AC/CD<=> cos 37=14/CD, phần còn lại tự làm nha
 
T

tranlinh98

- Gọi phân giác góc C là CD. Ta có: $\frac{BC}{AC}=\frac{BD}{DA}$ (tính chất đường phân giác)

\Leftrightarrow $\frac{BC+AC}{AC}=\frac{BD+DA}{DA}$ \Leftrightarrow $\frac{50+14}{14}=\frac{48}{DA}$ \Rightarrow $DA=10,5 (cm)$
Có $\Delta ADC $ vuông tại A (py-ta-go đảo)
Áp dụng định lí Py-ta-go trong tam giác ADC vuông tại A ta có:
$CD^2=AC^2+AD^2$ \Leftrightarrow $CD=\sqrt{14^2+10,5^2}$ \Rightarrow CD=17,5 (cm)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom