[hình 9] tam giác đồng dạng tiếp.

M

muathu1111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sao tui hỏu mấy bài kok ai trả lời hết zậy. Mong bài này mọi ng` trả lời sớm
Cho hình thang cân ABCD(AB//CD) 2 đg` chéo cắt nhau tại O và góc AOB = 60 độ.Gọi M,N,P là trung điểm OA,OD,BC.
a)CM tg MNP đều.
b) Gọi H là trọng tâm tg MNP.CM: OH vuông góc AB.

 
Last edited by a moderator:
M

muathu1111

Tui làm câu a trước , câu b nhờ mọi ng` làm:
Ta có tg ABO là tg đều
=> AB=AO=BO,,, BM vuông góc AO
Xét tg BMC có PM là đg` trung tuyến => MP=BP=PC
Tương tự: NP=BP=PC=MP=1/2 BC
Lại có MN=1/2AD=1/2BC
=> MN=MP=NP
=> ĐPMC
 
G

girltoanpro1995

Sai đề oi`.

Tui làm câu a trước , câu b nhờ mọi ng` làm:
Ta có tg ABO là tg đều
=> AB=AO=BO,,, BM vuông góc AO
Xét tg BMC có PM là đg` trung tuyến => MP=BP=PC
Tương tự: NP=BP=PC=MP=1/2 BC
Lại có MN=1/2AD=1/2BC
=> MN=MP=NP
=> ĐPMC
Cái đề có cho thang cân ko mà kiu tam giác ABO đề vậy anh. Chẹp chẹp, anh làm rõ cho pé nghén.:-SS
 
0

0915549009

Sao tui hỏu mấy bài kok ai trả lời hết zậy. Mong bài này mọi ng` trả lời sớm
Cho hình thang cân ABCD(AB//CD) 2 đg` chéo cắt nhau tại O và góc AOB = 60 độ.Gọi M,N,P là trung điểm OA,OD,BC.
a) CM tg MNP đều.
Mình làm câu a thui, câu b vẽ hình nhìn loạn hết cả mắt @-)@-)@-)
Ta có: [tex]\large\Delta AOB[/tex] ;[tex]\large\Delta DOC[/tex] đều. Dễ có:
[TEX]MN=\frac{AD}{2} [/TEX] (t/c đường TB)
Do [tex]\large\Delta AOB[/tex] đều nên [tex]\large\Delta BNC[/tex] vuông, PN là trung tuyến ứng vs cạnh huyền BC nên [TEX]PN=\frac{BC}{2}[/TEX]
Tương tự: [TEX]MP=\frac{BC}{2}[/TEX] mà [TEX]AD=BC[/TEX] (do hình thang ABCD cân)
[TEX]\Rightarrow MN=NP=MP \Rightarrow \large\Delta MNP[/TEX] đều
 
M

muathu1111

câu a tui làm đc từ lâu rùi. ai làm câu b với câu b tui sửa lại đề rùi đó, thứ 7 tui đi học rùi!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom