Hình 9 - Ôn thi vào 10:

T

trungkien199

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho điểm A nằm ngoài đường tròn tâm O bán kính . Từ A kẻ đường thẳng (d) không đi qua tâm O, cắt đường tròn (O) tại B và C ( B nằm giữa A và C). Các tiếp tuyến với đường tròn (O) tại B và C cắt nhau tại D. Từ D kẻ DH vuông góc với AO(H nằm trên AO), DH cắt cung nhỏ BC tại M.Gọi I là giao điểm của DO và BC.CMR:
1)OHDC là tứ giác nột tiếp
2) OH.OA= OI.OD
3) AM là tiếp tuyến của đường tròn (O)
- Mình cần phần 3 thôi nhá, các bạn k cần viết phần 1,2 đâu :)
 
L

letsmile519

3)

Kéo dài DM cắt (O) tại Q

Bài toán quen thuộc ta sẽ cm được tứ giác MIOQ nội tiếp

có : $\angle MID=\angle MQO=\angle OMQ=\angle QIO$

\Rightarrow $\angle AIM=\angle AIQ$

Mà $\angle MIQ=\angle MOQ$\Leftrightarrow $\angle MIA=\angle MOA$

\Leftrightarrow Tứ giác MIOA nội tiếp

\Rightarrow góc AMO= góc AIO=90 độ

-> AM là tt
 
Top Bottom