[Hình 9] Ôn thi kỳ II

X

xuancuthcs

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho góc $\widehat{xOy}$ = $90^o$. Hai điểm A và B thuộc Ox ( A nằm giữa O và B).
Cho M bất kì thuộc Oy. Đường tròn tâm T đường kính AB cắt MA, MB lần lượt tại điểm thứ hai là C và E. OE cắt (T) tại điểm thứ hai là F.
Chứng Minh
a)Tứ giác OAEM nội tiếp
b)Tg OCEM, OCFM là hình gì? Vì sao?
c)OE.OF + BE.BM =$OB^2$
 
M

myn_suju_exo

a) Tứ giác OAEM có góc AOM= góc AEM = 90 độ
( góc AEB =90 độ vì chắn nửa đường tròn \Rightarrow góc AEM=90 độ)
\Rightarrow OAEM là tứ giác nội tiếp
 
Last edited by a moderator:
L

letsmile519

OCEM là Tứ giác thôi :))

Ta có $\angle ACF=\angle ABF=\angle OEA=\angle AMO$

\Rightarrow CF song song với OM

=> tức giác OCFM là hình thang
 
L

letsmile519

c)

Ta có $OE.OF=OA.OB$

$BE.BM=BO.AB$

\Rightarrow $BE.BM+OE.OF=OB.AB+OB.OA=OB(AB+OB)=OB^2$
 
Top Bottom