[hình 9] ôn tập tứ giác

N

nganltt_lc

Cho hình thang ABCD( AB//CD). Điểm E thuộc AD điểm F thuộc BC sao cho [TEX]\frac{DE}{AE}[/TEX] = [TEX]\frac{BF}{FC}[/TEX]=[TEX]\frac{1}{3}[/TEX]. Gọi M,N thứ tự là giao điểm của EF với BD, AC.
CM: EM=NF
picture.php


Vì :
[TEX]DE = \frac{1}{3}AE \Rightarrow \frac{DE}{AD} = \frac{1}{4} (1) [/TEX]

Tương tự ta có :

[TEX]CF = \frac{1}{3}AF \Rightarrow \frac{CF}{BC}= \frac{1}{4}(2) [/TEX]


[TEX]\Rightarrow EF//AB//DC[/TEX] ( được suy ra từ định lí ta - lét đảo và đường trung bình của hình thang).
Bước này tớ làm tắt.Còn phải gọi trung điểm của các cạnh bên rồi áp dụng tính chất đường trung bình suy ra EF song song với đường trung bình; tiếp đó áp dụng định lí Ta - lét đảo thì mới được.
Ta có :

[TEX]\frac{EM}{AB}=\frac{DE}{AD} (3)[/TEX]


[TEX]\frac{FN}{BA}=\frac{CF}{BC} (4)[/TEX]


Từ (1) và (2) suy ra :


[TEX]\frac{DE}{AD}=\frac{CF}{BC} (5)[/TEX]


Từ (3);(4) và (5) suy ra :


[TEX]\frac{EM}{AB}=\frac{FN}{BA}[/TEX]


[TEX]\Rightarrow EM = FN[/TEX]
 
M

muathu1111

picture.php


Vì :
[TEX]DE = \frac{1}{3}AE \Rightarrow \frac{DE}{AD} = \frac{1}{4} (1) [/TEX]

Tương tự ta có :

[TEX]CF = \frac{1}{3}AF \Rightarrow \frac{CF}{BC}= \frac{1}{4}(2) [/TEX]


[TEX]\Rightarrow EF//AB//DC[/TEX] ( được suy ra từ định lí ta - lét đảo và đường trung bình của hình thang).
Bước này tớ làm tắt.Còn phải gọi trung điểm của các cạnh bên rồi áp dụng tính chất đường trung bình suy ra EF song song với đường trung bình; tiếp đó áp dụng định lí Ta - lét đảo thì mới được.
Ta có :

[TEX]\frac{EM}{AB}=\frac{DE}{AD} (3)[/TEX]


[TEX]\frac{FN}{BA}=\frac{CF}{BC} (4)[/TEX]


Từ (1) và (2) suy ra :


[TEX]\frac{DE}{AD}=\frac{CF}{BC} (5)[/TEX]


Từ (3);(4) và (5) suy ra :


[TEX]\frac{EM}{AB}=\frac{FN}{BA}[/TEX]


[TEX]\Rightarrow EM = FN[/TEX]
Nhìn thấy nản đó. Sai đề rùi......... :p:p:p:p đối vs cái đề này tớ làm từ lâu rùi..
đề bài là [TEX] \frac{DE}{AE}[/TEX]= [TEX] \frac{BF}{FC}[/TEX]= [TEX] \frac{1}{3}[/TEX] chứ ko phải là
[TEX] \frac{DE}{AE}[/TEX]= [TEX] \frac{CF}{BF}[/TEX]= [TEX] \frac{1}{3}[/TEX]
 
Top Bottom