[hình 9]mình hỏi ít lắm, trả lời giúp mình nhé ?

D

doremon_park

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tg ABC vuông tại A(AB<AC), đường cao AH. Trên đoạn thẳng HC lấy điểm D sao cho HD =HB. Kẻ CE vuông góc với AD (E thuộc đường thẳng AD
a/ cm tứ giác AHEC nội tiếp
b/ cm rằng CH là tia phân giác của góc ACE
c/ Tính diện tích hình giới hạn bởi các đoạn thẳng CA, CH và cung nhỏ AH của đường tròn ngoại tiếp tứ giác AHEC. Biết AC = 6cm, góc ACB =30 độ

chỉ trả lời câu c thôi, mình muốn hỏi là nó kiu mình tính diện tích hình nào, mình ko hiểu nó muốn tính cái gì cả, trả lời giúp mình vậy thôi
 
P

pe_lun_hp

Hình vẽ



picture.php


Gọi O là tâm đtròn đkính AC , (O;OA)
Ta có diện tích phần tô đậm là :

$S = S_{\Delta{COH}} + S_{hq_{OAH}}$


$OD \bot BC \ \ \rightarrow OD =\dfrac{1}{2}AH = \dfrac{3}{2}$

$CH = \sqrt{6^2 - 3^2} = 3\sqrt{3}$

$\rightarrow S_{COH} = \dfrac{1}{2}.\dfrac{3}{2}.3\sqrt{3} = \dfrac{9\sqrt{3}}{2} \ \ (1)$

Ta có:

$sđ \overset{\frown}{AOH} = 2sđ \overset{\frown}{ACB}$

$OA = \dfrac{1}{2}AC = 3$

$\rightarrow S_{hq_{OAH}} = \dfrac{\pi.3.60^o}{360} = \dfrac{3\pi}{2} \ \ (2)$

cộng (1) và (2) ta đc $S = \dfrac{3\pi}{2} + \dfrac{9\sqrt{3}}{2}$
 
Last edited by a moderator:
D

doremon_park

Cảm ơn lắm lắm, thật là cực cho bạn phải vẽ hình luôn, hoành tráng quá, một lần nữa rất cảm ơn bạn.@};-:x
 
Top Bottom