Toán 9 Hình 9 khó

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn (O;R) và dây cung BC cố định(BC<2R). Gọi A là điểm di đông trên cung lớn BC sao cho tam giác ABC có 3 góc nhọn. Các đường cao AD,BE,CF cắt nhau tại H
a. Tg AEHF nội tiếp. Xđ tâm I của tg AEHF
b. Khi điểm A di động thì tiếp tuyến tại E của đtròn (I) luôn đi qua 1 điểm cố định
c. Tìm vị trí điểm A để tam giác AEI có S max.
M,n giúp em câu b,c
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho đường tròn (O;R) và dây cung BC cố định(BC<2R). Gọi A là điểm di đông trên cung lớn BC sao cho tam giác ABC có 3 góc nhọn. Các đường cao AD,BE,CF cắt nhau tại H
a. Tg AEHF nội tiếp. Xđ tâm I của tg AEHF
b. Khi điểm A di động thì tiếp tuyến tại E của đtròn (I) luôn đi qua 1 điểm cố định
c. Tìm vị trí điểm A để tam giác AEI có S max.
M,n giúp em câu b,c
b) Gọi $M$ là trung điểm của $BC$.
$\widehat{MBE}+\widehat{BHD}=90^{\circ}$ (vì $\triangle BHD$ vuông tại $D$)
$\widehat{BHD}=\widehat{IHE};\widehat{IHE}=\widehat{IEH}$ (vì $\triangle IHE$ cân tại $I$) $\Rightarrow \widehat{BHD}=\widehat{IEH}$
$\Rightarrow \widehat{MBE}+\widehat{IEH}=90^{\circ}$
$\triangle BEC$ vuông tại $E$ có trung tuyến $EM\Rightarrow ME=MB\Rightarrow \triangle MBE$ cân tại $M\Rightarrow \widehat{MBE}=\widehat{MEB}$
$\Rightarrow \widehat{MEB}+\widehat{IEH}=90^{\circ}$ hay $\widehat{IEM}=90^{\circ}\Rightarrow EM\perp EI$.
$\Rightarrow EM$ là tiếp tuyến đường tròn $(I)$ nên tiếp tuyến tại $E$ luôn đi qua điểm cố định $M$.
c) $AEF$ chứ nhỉ?
$\triangle AEF \sim \triangle ABC \Rightarrow S_{AEF}$ lớn nhất $\Leftrightarrow S_{ABC}$ lớn nhất.
Ta có: $S_{ABC}=\dfrac12 BC.AD$
Vì $BC$ cố định nên $S_{ABC}$ lớn nhất $\Leftrightarrow AD$ lớn nhất.
Mà $AD\leqslant AM$ suy ra $S_{ABC}$ lớn nhất $\Leftrightarrow AD=AM\Leftrightarrow D\equiv M \Leftrightarrow AM\perp BC\Leftrightarrow A$ là điểm chính giữa cung lớn $BC$.
Vậy....
 
Top Bottom