Toán hinh 9 khó

phuonganh2404

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng sáu 2015
33
3
101
22
Ha Noi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác ABC nhọn nội tiếp (O;R) có AB=c, AC=b, BC=a. điểm I năm trong tam giác, gọi x,y,z lần lượt là khoảng cách từ I đến BC,CA,AB. CMR:
x+y+za2+b2+c22R\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}\leq \sqrt{\frac{a^{2}+b^{2}+c^{2}}{2R}}
 
  • Like
Reactions: thanhbinh221

Ma Long

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng ba 2017
252
305
161
cho tam giác ABC nhọn nội tiếp (O;R) có AB=c, AC=b, BC=a. điểm I năm trong tam giác, gọi x,y,z lần lượt là khoảng cách từ I đến BC,CA,AB. CMR:
x+y+za2+b2+c22R\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}\leq \sqrt{\frac{a^{2}+b^{2}+c^{2}}{2R}}

Giai:
Ta có công thức tính bán kính đường tròn ngoai tiếp
S=abc4R2R=abc2SS=\dfrac{abc}{4R}\Leftrightarrow 2R=\dfrac{abc}{2S}
2S=xa+yb+zc2S=xa+yb+zc
BĐT cần chứng minh tương đương
x+y+z(a2+b2+c2)(xa+yb+zc)abc\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}\leq \sqrt{\dfrac{(a^2+b^2+c^2)(xa+yb+zc)}{abc}}
x+y+z(1a+1b+1c)(xa+yb+zc)\Leftrightarrow \sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}\leq \sqrt{(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c})(xa+yb+zc)}
Đúng theo BĐT Bunhiacopski
dpcm.
 
Top Bottom