[Hình 9] hệ thức

D

dragon_promise

Gọi tgv trên là tam giác ABC vuông tại A,[TEX] \frac{AB}{AC} = \frac{3}{4}[/TEX] và AC = 125

Ta có: [TEX]\frac{AB}{AC} = \frac{3}{4} \Rightarrow\frac{AB^2}{AC^2} = 9/16 \Rightarrow 16AB^2 - 9AC^2 = 0 [/TEX](*)
Ngoài ra: [TEX]AC^2 = BC^2 - AB^2 = (125)^2 - AB^2 = 15625 - AB^2[/TEX](*)(*)
Thay (*)(*) vào (*) ta có: [TEX]16AB^2 - 9(15625 - AB^2) = 0 => 25AB^2 - 140625 = 0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]AB^2[/TEX] = 5605. Vì AB > 0 \Rightarrow AB = 75
[TEX]AC = \frac{4}{3}.AC \Rightarrow AC = 100[/TEX]

Gọi AH là là đường cao của tgv ABC, ta có BH, CH là hình chiếu của AB và AC.
Ta dễ dàng thấy tgv ABC, tgv BHA và tgv AHC là 3 tg đồng dạng, Ta có:
* [TEX]\frac{BH}{AB} = \frac{AB}{BC} \Rightarrow BH = \frac{AB^2}{BC} =\frac{75^2}{125} = 45[/TEX]
* [TEX]\frac{CH}{AC} = \frac{AC}{BC} \Rightarrow CH = \frac{Ac^2}{BC}= \frac{100^2}{125} = 80[/TEX]
 
Top Bottom