Toán 9 Hình 9. Hệ thức lượng trong tam giác vuông

Phan Minh Tâm

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng mười 2017
242
114
94
Nghệ An

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
1.Cho tam giác ABC vuông tại A (AB <AC ). Đường trung tuyến AM, đường cao AH, BC = 2a.
CMR : a, [tex]sin2\alpha[/tex][tex]= 2sin\alpha cos\alpha[/tex]
b, [tex]1+cos^{2}\alpha =2cos^{2}\alpha[/tex]
c, [tex]1-cos^{2}\alpha =2sin^{2}\alpha[/tex]
Đề bài câu b, c là cos2alpha chứ??????
Kẻ AH _|_ BC. Đặt [tex]\angle C=\alpha[/tex]
hinhoho.png
Khi đó:
[tex]sin\alpha =\frac{AH}{AC}, cos\alpha =\frac{CH}{AC},\angle AMH=2\alpha[/tex] (góc ngoài tam giác AMC cân có AM = MC = a)
[tex]\Rightarrow cos2\alpha =\frac{HM}{AM}=\frac{HM}{a}, sin2\alpha =\frac{AH}{AM}=\frac{AH}{a}[/tex]
a) [tex]2sin\alpha cos\alpha =2.\frac{AH}{AC}.\frac{CH}{AC}=\frac{2AH.CH}{AC^2}=\frac{2AH.CH}{BC.CH}=\frac{AH}{a}=sin2\alpha (dpcm)[/tex]
b) [tex]2cos^2\alpha =2(\frac{CH}{AC})^2=\frac{2CH^2}{BC.CH}=\frac{CH}{a}\\ 1+cos2\alpha =1+\frac{HM}{a}=\frac{MC+HM}{a}=\frac{HC}{a}\\ \Rightarrow 2cos^2\alpha =1+cos2\alpha[/tex]
c) Ta có:
[tex]1+cos2\alpha =2cos^2\alpha \Rightarrow 1+cos2\alpha =2(1-sin^2\alpha )\Leftrightarrow 1+cos2\alpha =2-2sin^2\alpha \Leftrightarrow 2sin^2\alpha =1-cos2\alpha[/tex]
 
Top Bottom