Toán 9 [hình 9] đường tròn

Iam_lucky_girl

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2019
786
1,030
146
Bình Phước
THCS TTLN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn tâm O, đường kính AB = 2R. Gọi C là trung điểm của OA, qua C kẻ đường thẳng vuông góc với OA cắt đường tròn đó tại 2 điểm phân biệt M và N. Trên cung nhỏ BM lấy điểm K ( K khác B và M ), trên tia KN lấy điểm I sao cho KI = KM. Gọi H là giao điểm của AK và MN. Chứng minh rằng:
a) Tứ giác BCHK nội tiếp.
b) AK.AH=[tex]R^2[/tex]
c) NI = BK.
 

hoàng085

Cựu CTV CLB Địa lí
HV CLB Địa lí
Thành viên
12 Tháng chín 2020
247
441
76
19
Nghệ An
thcs chiêu lưu
Cho đường tròn tâm O, đường kính AB = 2R. Gọi C là trung điểm của OA, qua C kẻ đường thẳng vuông góc với OA cắt đường tròn đó tại 2 điểm phân biệt M và N. Trên cung nhỏ BM lấy điểm K ( K khác B và M ), trên tia KN lấy điểm I sao cho KI = KM. Gọi H là giao điểm của AK và MN. Chứng minh rằng:
a) Tứ giác BCHK nội tiếp.
b) AK.AH=[tex]R^2[/tex]
c) NI = BK.
bạn tự vẽ hình nha
a, ta có:
[tex]\widehat{BKH}=90^{\circ}, \widehat{ACH}=90^{\circ}[/tex] => tứ giác BCKH nội tiếp
b, gọi
gif.latex

vì C là trung điểm AO và MN nên AMON là hình bình hành

mà AN vuông góc NB nên MO vuông góc NB
do đó MO là đường trung trực NB
do đó tam giác NBM cân tại M
mà dễ thấy tam giác MBN cân tại B
do đó tam giác BNM đều
ta có
gif.latex

gif.latex

gif.latex

tương tự
gif.latex

do đó
gif.latex


gif.latex


gif.latex
 
Top Bottom