[Hình 9] Đường tròn

C

computerscience

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3 điểm A,B,C thẳng hàng. Theo thứ tự đó vẽ đường tròn (O) đường kính BC, AM là tiếp tuyến của (O). Qua M vẽ đường thẳng vuông góc với BC cắt BC tại H và cắt (O) tại N
a) C/mR :[tex]OH.OA=R^2[/tex]
b) C/mR : MB là phân giác của góc AMH
c) Từ B vẽ đường thẳng song song với MC cắt MN và MA lần lượt tại D và E. C/mR tam giác MED cân và [tex]\frac{HB}{HC}=\frac{AB}{AC}[/tex]
 
X

xuanquynh97

Cho 3 điểm A,B,C thẳng hàng. Theo thứ tự đó vẽ đường tròn (O) đường kính BC, AM là tiếp tuyến của (O). Qua M vẽ đường thẳng vuông góc với BC cắt BC tại H và cắt (O) tại N
a) C/mR :$OH.OA=R^2$
b) C/mR : MB là phân giác của góc AMH
a) Ta có $OH.OA=OM^2$
\Rightarrow $OH.OA=R^2$
b) $∠BMH=\frac{1}{2}cung BN$
$∠AMB=\frac{1}{2}cung BM$
\Rightarrow $∠BMH=∠AMB$
\Rightarrow MB là phân giác của góc AMH

VxKfqGX7PAGp02haSiWTGbtMC__Kp46ICcWEB3M_dQ=w447-h296-no
 
X

xuanquynh97

c) Từ B vẽ đường thẳng song song với MC cắt MN và MA lần lượt tại D và E. C/mR tam giác MED cân
Ta có $∠MDE=∠NMC$
$∠NMC=∠MBH$
Lại có $∠EMB=∠BMH$ \Rightarrow $∠MEB=∠MBH$
\Rightarrow $∠MDB=MEB$
\Rightarrow Tam giác MED cân tại M
 
Top Bottom