[Hình 9] Đường tròn 1

S

seatti.baggio

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho cung phần tư AB của đường tròn tâm O. Từ A và B kẻ hay dây bằng nhau: AN và BM cắt nhau tại C.
Chứng minh: OC vuông góc với AB
image.png
 
Last edited by a moderator:
H

hien_vuthithanh

$AM =BN \rightarrow \widehat{AM}=\widehat{BN}\rightarrow \widehat{ABM} = \widehat{BAN} \rightarrow \Delta ABC$ cân tại $C \rightarrow AC=BC$

$\rightarrow \Delta ACO =\Delta BCO (c-c-c)$

$\rightarrow \widehat{AOC}=\widehat{BOC}$

Xét $\Delta ABO$ cân tại $ O$ có $OC$ là phân giác $\rightarrow OC$ vuông $AB$
 
S

seatti.baggio

$AM =BN \rightarrow \widehat{AM}=\widehat{BN}\rightarrow \widehat{ABM} = \widehat{BAN} \rightarrow \Delta ABC$ cân tại $C \rightarrow AC=BC$

$\rightarrow \Delta ACO =\Delta BCO (c-c-c)$

$\rightarrow \widehat{AOC}=\widehat{BOC}$

Xét $\Delta ABO$ cân tại $ O$ có $OC$ là phân giác $\rightarrow OC$ vuông $AB$

chị có thể giải thích rõ chỗ [TEX]$AM =BN \rightarrow \widehat{AM}=\widehat{BN}\rightarrow \widehat{ABM} = \widehat{BAN} \rightarrow \Delta ABC$ cân tại $C \rightarrow AC=BC$ [/TEX] được không ạ
 
H

hien_vuthithanh

$AM =BN \rightarrow \widehat{AM}=\widehat{BN}\rightarrow \widehat{ABM} = \widehat{BAN} \rightarrow \Delta ABC$ cân tại $C \rightarrow AC=BC$

$\rightarrow \Delta ACO =\Delta BCO (c-c-c)$

$\rightarrow \widehat{AOC}=\widehat{BOC}$

Xét $\Delta ABO$ cân tại $ O$ có $OC$ là phân giác $\rightarrow OC$ vuông $AB$

Do 2 dây $AM=BN$ nên 2 cung này bằng nhau

Còn $\widehat{ABM} = \widehat{BAN}$ là do 2 góc này chắn 2 cung bằng nhau kia.
 
Top Bottom