[Hình 9] Chứng minh M,B,O,I,C cùng thuộc đường tròn

H

hamhoc_hocmai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho điểm M nằm ngoài đường tròn (O) . ta kẻ 2 tiếp tuyến MB và MC (với B,C là 2 tiếp điểm) . vẽ đường kính BD của (O) . vẽ MD cắt (O) tại E (E thuộc đường tròn và nằm giữa đường thẳng M và D)
1/ chứng minh M,B,O,I,C cùng thuộc đường tròn . biết I là trung điểm DE
2/ Gọi H là giao điểm MO và BC . chứng minh CE vuông góc HE
 
Last edited by a moderator:
H

huongmot

814101278_572968763_574_574.jpg

Câu a) dễ rồi nhé. Cm 2 tứ giác nội tiếp có chung 3 điểm là ra
Câu b)
Hướng làm:
- CM tứ giác MEHB nội tiếp (có 2 đỉnh cùng nhìn MB dưới 1 góc $90^o$)
nên ta có: $\widehat{EHC}=\widehat{EMB}$
Lại có: $\widehat{ECH}=\widehat{EDB}$
mà $\widehat{EMB}+\widehat{EDB}=90^o$

nên
$\widehat{EHC}+\widehat{ECH}=90^o$ \Rightarrow$HE\bot EC$ (đpcm)
 
Top Bottom