[Hình 9] Bài tập Đường tròn

R

ranmouri

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2/
Cho (0;R) đường kính AB. Kẻ tiếp tuyến với (O;R). Lấy E thuộc Ax sao cho AE > R. Kẻ tiếp tuyến EM tới (O;R), M không trùng A
a. CMR BM // OE
b. Đường thẳng vuông góc với AB tại O cắt BM tại N. CMR tứ giác OBNE là hình bình hành
c. Cho R = 4cm, OE = 6cm. Tính diện tích hình thang OBME
d. AN cắt OE tại K, EM cắt ON tại I, EN cắt AM tại J. CMR I,J,K thẳng hàng
3/
Cho tam giác ABC có góc A = 90 độ. Kẻ đường cao AH (H thuộc BC). Vẽ (A ; AH) kẻ tiếp tuyến BD , CE với (A;AH),D và E là 2 tiếp điểm.
a. CMR BD // CE
b. BD.CE = [TEX]\frac {DE^{2}} {2}[/TEX]
c. Cho AB = 3cm, AC = 4cm. Tính tỉ số diện tích tam giác ABC và DHE
 
T

truongminhthuong

3.a)Ta có: BD//CE (vì cùng vg góc với DE)
b)Theo tính chất của 2 tiếp tuyến cắt nhau ta có:
BD=BH và HC=EC
=>BD.CE=BH.CH=AH^2 (theo hệ thức lượng trong tam giác vuông)(1)
Lại có: AH=DE/2(vì cùng bằng R)
=>AH^2=(DE^2)/4(2)
Từ (1) và (2)=> BD.CE=(DE^2)/4(đpcm)
 
Top Bottom