Toán 8 hình 8

Khắc Hải

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng ba 2020
61
14
11
18
Hà Nội
Trường THCS Minh Đức
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hcn ABCD có AB=8, AD=6. Hai đg chéo giao tại O, qua D kẻ DE vuôg góc BD ( E thuộc BC)
a) Cm tg BDE đồt dạng tg DCE
Kẻ CH vuôg góc DE tại H. Cm: CD/HC = BD/CD
b) K là giao OE và HC. Cm K trug điểm HC và tính tỉ số diện tích tg EHC/EDB
c) chứng minh OE, CD, BH đồg quy
Mn chỉ mk câu c thôi
 

Thảo hahi.love

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2018
389
268
76
18
Hà Nam
Trường Trung học cơ sở Đinh Công Tráng
Cho hcn ABCD có AB=8, AD=6. Hai đg chéo giao tại O, qua D kẻ DE vuôg góc BD ( E thuộc BC)
a) Cm tg BDE đồt dạng tg DCE
Kẻ CH vuôg góc DE tại H. Cm: CD/HC = BD/CD
b) K là giao OE và HC. Cm K trug điểm HC và tính tỉ số diện tích tg EHC/EDB
c) chứng minh OE, CD, BH đồg quy
Mn chỉ mk câu c thôi
,Gọi F là giao điểm của KF và DC
Vì HC//BD nên:
=>HCBD là hình thang
=>BH và DC là 2 đường chéo cắt nhau tại F(*)
Xét tam giác OFD và tam giác KFC,có:
+) ECK= ODF(do BD//CH)
+)DÒF=CKE(Do OD//KC và 2 góc ở vị trí sole trong)
Suy ra tam giác OFD đồng dạng tam giác KFC(g-g)
=>OFD=KFC mà 2 góc ở vị trí đối đỉnh nên
=> DC cắt OK tại F
=>BOK+OKC=180độ(2 góc trong cùng phía)
mà BOK=OKC(do KC//BO) mà 2 góc ở vị trí đồng vị nên
=>CKE+OKC=180 độ
=>O;K;E thẳng hàng mà DC cắt OK tại F nên
=>DC cắt OF tại F(**)
từ (*) và (**) suy ra:
OE;CD;BH thẳng hàng.
Chúc bạn học tốt:D:D
 

Khắc Hải

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng ba 2020
61
14
11
18
Hà Nội
Trường THCS Minh Đức
ECK = ODF
DOF = CKE
OFD
đối đỉnh KFC
F đã thuộc OK đâu mà đối đỉnh?
 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Cho hcn ABCD có AB=8, AD=6. Hai đg chéo giao tại O, qua D kẻ DE vuôg góc BD ( E thuộc BC)
a) Cm tg BDE đồt dạng tg DCE
Kẻ CH vuôg góc DE tại H. Cm: CD/HC = BD/CD
b) K là giao OE và HC. Cm K trug điểm HC và tính tỉ số diện tích tg EHC/EDB
c) chứng minh OE, CD, BH đồg quy
Mn chỉ mk câu c thôi
DC cắt BH tại F
BDHC là hình thang
Cm được tam giác DFB và CFH đồng dạng
Mà FO và FK là các đường trung tuyến của tam giác DFB và CFH
=> FO/FK = BD/HC = 2.OD/2.KC = OD/KC
Xét tam giác DOF và CKF có
góc ODF = FCK (So le trong)
FO/FK = OD/KC
=> Tam giác DOF và CKF đồng dạng
=> góc DFO = CFK
Mà DF và FC thẳng hàng
=> OF và FK thẳng hàng
Hay O,F,K thẳng hàng
Mà O,K,E thẳng hàng
=> O,F,E thẳng hàng
Mà DC cắt BH tại F
=> đpcm
 
  • Like
Reactions: Khắc Hải

Khắc Hải

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng ba 2020
61
14
11
18
Hà Nội
Trường THCS Minh Đức
ODF vd FCK ko phải góc xen jữa sao tg DOF đồh dạg CKF
 
Top Bottom