Toán 8 Hình 8

Khắc Hải

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng ba 2020
61
14
11
20
Hà Nội
Trường THCS Minh Đức
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình vuông ABCD có M tùy ý trên BD.Kẻ ME vuông góc AB, MF vuông góc AD
a) chứng minh DE=CF
b) chứng minh DE, BF,CM đồng quy
c)xác định M để AEMF có diện tích lớn nhất
Mk làm được câu a với câu c rồi mọi người suy nghĩ cho mk câu b vắn tắt cái cách làm thôi
 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
DE cắt CF tại I
Chứng minh được tam giác vuông AED = tam giác DFC
=> góc AED = DFC
Mà AED + ADE = 90 độ
=> góc DFC + ADE = 90 độ
hay DFI + FDI = 90 độ
=> Tam giác FID vuông tại I
=> DE vuông góc với CF(1)
Chứng minh tương tự ta được BF vuông góc với EC(2)
MC cắt EF tại N
Hạ MG vuông với BC(G thuộc BC)
=> FGCD là hcn => GC=FD=AE
và EBGM là hvuong => MG=EM=AF
Xét 2 tam giác vuông AEF và GCM có
MG=AF
GC=AE
=> Tam giác AEF=GCM
=> Góc AEF = MCG
mà góc AEF = EFM (so le trg)
=> Góc MCG = EFM
=> NCE + ECB = EFB + BFG
Mà góc BFG=ABF (so le trg)=ECB(Do tam giác ABF=ECB)
=> góc NCE = EFB
=> góc NFC + FCN = EFB + BFC + FCE - NCE = BFC + FCE = 90 độ (Do BF vuông góc với EC)
=> FNC = 90 độ
=> CN vuông với EF
hay CM vuông EF(3)
Từ 1,2,3
=> CM,DE,BF là 3 đg cao của tam giác EFC
=>DE, BF,CM đồng quy
 
  • Like
Reactions: Khắc Hải

Khắc Hải

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng ba 2020
61
14
11
20
Hà Nội
Trường THCS Minh Đức
BF giao CE = H
Tam giác EFH: góc EFH + FHE +FEH = 180
Tam giác NCE: góc NCE + CNE + CEN = 180
góc EFH=NCE , có FEH chug ->CNE = FHE=90
-> đg cao
Xét tổg 3 góc tam jác khôg cần trừ góc
 
  • Like
Reactions: Lê Tự Đông
Top Bottom