Toán 8 hình 8

Nguyễn Tương Như

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng một 2018
329
546
129
18
Thanh Hóa
Trường THCS Nguyễn Du
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
cho tam giác ABC nhọn, góc A ko đổi, điểm M bất kì thuộc cạnh BC, D và E tương ứng là các điểm đối xứng của M qua AB và AC, I và K lần lượt là giao điểm của DE với AB , AC
a, chứng minh MA là p/g của góc IMK
Nghĩ mãi mới ra :D
Nối A với D và E ta có AB là trung trực của đoạn DM => AD= AM
ta cũng chứng minh được ID=IM vì I thuộc AB => chứng minh được [tex]\Delta ADI = \Delta AMI => \widehat{ADI}=\widehat{AMI}[/tex](1)
tương tự với đường thẳng ME thì AM = AE và KM =KE =>chứng minh được : [tex]\Delta AMK= \Delta AEK => \widehat{AMK}=\widehat{AEK}[/tex] (2)
Mà AD = AE ( = AM) => [tex]\widehat{ADE}=\widehat{AED}[/tex] (3)
=> [tex]\widehat{AMI}=\widehat{AMK}[/tex] => AM là tia phân giác góc IMK :D:D
 
  • Like
Reactions: Dora_Dora
Top Bottom