Toán hình 8

Nguyên Hoàng Minh

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng ba 2018
1
1
6
21
An Giang
THCS An Giang
  • Like
Reactions: mỳ gói

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Dễ dàng chứng minh [tex]AH^2=BH.CH[/tex] (cái này lớp 9 học rồi,nhưng nếu lớp 8 chắc cần chứng minh, không khó đâu ạ)
[tex]\Rightarrow AH=\sqrt{BH.CH}=\sqrt{5.20}=10(cm)[/tex]
Áp dụng định lý Pi-ta-go cho tam giác ABH, ACH ta có:
[tex]AB=\sqrt{AH^2+BH^2}=5\sqrt{5}(cm)\\ AC=\sqrt{AH^2+HC^2}=10\sqrt{5}(cm)\\ BC=\sqrt{AB^2+AC^2}=25(cm)[/tex]
Mặt khác, AD là phân giác của tam giác ABC nên:[tex]\frac{BD}{DC}=\frac{AB}{AC}=\frac{5\sqrt{5}}{10\sqrt{5}}=\frac{1}{2}[/tex]
Mà: [tex]BD+DC=BC=25\Rightarrow BD=\frac{25}{3}(cm)[/tex]
 
Top Bottom