Toán Hình 8

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
c)Ta có :
[tex]S_{BHC}=\dfrac{1}{2}.HE.BC \\S_{ABC}=\dfrac{1}{2}.AE.BC \\\Rightarrow \dfrac{S_{ABC}}{S_{BHC}}=\dfrac{HE}{AE}[/tex].
Chứng minh tương tự ta có:
[tex]\dfrac{AE}{HE}+\dfrac{CG}{GH}+\dfrac{BF}{HF}=\dfrac{S_{ABC}}{S_{BHC}}+\dfrac{S_{ABC}}{S_{AHB}}+\dfrac{S_{ABC}}{S_{AHC}} \\\Rightarrow \dfrac{AH+HE}{HE}+\dfrac{HG+CH}{GH}+\dfrac{BH+HF}{HF}=\dfrac{S_{ABC}}{S_{BHC}}+\dfrac{S_{ABC}}{S_{AHB}}+\dfrac{S_{ABC}}{S_{AHC}} \\\Rightarrow \dfrac{AH}{HE}+\dfrac{HG}{GH}+\dfrac{BH}{HF}=S_{ABC}(\dfrac{1}{S_{BHC}}+\dfrac{1}{S_{AHB}}+\dfrac{1}{S_{AHC}})-3 \\\geq S_{ABC}\dfrac{9}{S_{BHC}+S_{AHB}+S_{AHC}}-3 \\= S_{ABC}.\dfrac{9}{S_{ABC}}-3=6[/tex]
Do đó ta có điều phải chứng minh.
Dấu '=' khi tam giác đó là tam giác đều.

upload_2017-4-6_12-34-25.png
 
  • Like
Reactions: nguyenlinhduyen1
Top Bottom