Hình 8

I

iceghost

64_zpszemfl2ig.png


a) Xét $\triangle$ AEC và $\triangle$ EBC có :
$ID = \dfrac12 AC$ ( đường trung bình )
$IF = \dfrac12 BE = \dfrac12 AC$ ( đường trung bình )
$\implies ID = IF$
$\implies$ $\triangle$ IDF cân tại I

b)Xét $\triangle$ EBC có :
BE // IF ( đường trung bình trong $\triangle$ EBC )
$\implies$ $\widehat{BDF} = \widehat{DFI} = \widehat{FDI}$

Xét $\triangle$ AEC có :
DI // AC (đường trung bình )
$\implies \widehat{BAC} = \widehat{BDI} = \widehat{BDF} + \widehat{FDI} = \widehat{FDI} + \widehat{FDI} = 2\widehat{FDI}$


 
Last edited by a moderator:
Top Bottom