Hình 8

B

biminh_tin@yahoo.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Gửi lại đề khác trc hình như viết sai đề!
Cho tam giác ABC( góc A = 90 độ )
đường cao AH. Tia phân giác của góc ABC cắt AH ở D và cắt AC ở E
a, c/m: AB.HD=AE.HB
b, Tính tỉ số diện tích của 2 Tam giác ABE và tam giác BHD
Biết AB = 6cm
và AC = 8cm
 
Last edited by a moderator:
T

transformers123

a/ xét $\Delta ABE$ và $\Delta HBD$ có:
$\widehat{BAE}=\widehat{DHB}=90^0$
$\widehat{ABE}=\widehat{HBD}$ ($BE$ là đường phân giác)
Vậy: $\Delta ABE \sim \Delta HBD$ (g.g)
$\Longrightarrow \dfrac{AB}{BH}=\dfrac{AE}{HD} \rightarrow AB.HD=AE.HB$
b/ áp dụng định lí Pi-ta-go, tình đc $BC=10 \ cm$
dễ dàng c/m $\Delta HBA \sim \Delta ABC$ (g.g)
$\Longrightarrow AB^2=BH.BC$
$\Longrightarrow BH=3,6 \ cm$
vì $\Delta ABE \sim \Delta HBD$ nên:
$\dfrac{S_{\Delta{ABE}}}{S_{\Delta{HBD}}} =\dfrac{AB^2}{BH^2}=\dfrac{36}{3,6}=\dfrac{25}{9}$
Kết luận................
 
Top Bottom