JavaScript is disabled. For a better experience, please enable JavaScript in your browser before proceeding.
You are using an out of date browser. It may not display this or other websites correctly.
You should upgrade or use an
alternative browser .
Cho tam giac can ABC co goc A =100 độ. Diểm M năm trong tam giac sao cho MBC =10 độ, MCB =20 độ. Tinh góc AMB.
Bài này của hình học lớp 7
Tớ có 2 cách làm bài này.
$C_1$ : Vẽ tam giác BCD đều sao cho D nằm cùng phía với A trên mp bờ BC
Cách này tớ đã làm 1 lần trên diễn đàn, bạn dùng chức năng tìm kiếm để tìm lại nhé! Tớ ngại
$C_2$ : Trên tia CA lấy điểm E sao cho CE = CB
$\rightarrow \Delta{ECB}$ cân tại C.
$\rightarrow CE = CB$
Tam giác ABC cân tại A có $\hat{A} = 100^o$ nên $\widehat{ABC} = \widehat{ACB} = \dfrac{180^o - 100^o}{2} = 40^o$
Có : $\widehat{ACM} + \widehat{MCB} = \widehat{ACM} + 20^o = 40^o \rightarrow \widehat{ACM} = 20^o$
$\rightarrow \widehat{ACM} = \widehat{MCB} = 20^o$
$\rightarrow \Delta{ECM} = \Delta{BCM} (c.g.c)$
$\rightarrow ME = MB; \widehat{CEM} = \widehat{MBC} = 10^o$
$\rightarrow \Delta{MEB}$ cân tại M
Mặt khác tam giác CEB cận tại C( vì CE = CB theo cách vẽ) có $\widehat{ECB} = 40^o$ nên $\widehat{CEB} = \dfrac{180^o - 40^o}{2} = 70^o$
Có: $\widehat{CEM} + \widehat{MEB} = \widehat{CEB} \rightarrow 10^o + \widehat{MEB} = 70^o \rightarrow \widehat{MEB} = 60^o$
$\rightarrow \Delta{MEB}$ đều
Dễ dàng chứng minh được BA là tia pg của $\widehat{EBM}$ (tính được $\widehat{ABM} = 30^o$; mà $\widehat{EBM} = 60^o$ nên $\widehat{EBA} = \widehat{ABM} = 30^o$) nên $\Delta{EBA} = \Delta{MBA} (c.g.c) \rightarrow \widehat{AMB} = \widehat{AEB} = 70^o$
Vậy $\widehat{AMB} = 70^o$