Hình 8

K

kimphuong1032

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác AOB (OA = OB). Qua B kẻ đường thẳng vuông góc với AB cắt AO tại C. Kẻ AD vuông góc OB (D thuộc OB), đường thẳng qua B song song với AD cắt tia OA tại F. Đường thẳng qua B, song song với đường phan giác AE của tam giác AOB cắt tia OA tại P. C/m: OE.AP= OA.EB
 
C

chonhoi110

Bài gì dài dòng rứa? Nhìn rối quá :D
Cho tam giác AOB. Đường thẳng qua B, song song với đường phân giác AE của tam giác AOB cắt tia OA tại P. C/m: OE.AP= OA.EB
Tự vẽ hình Phượng nhá :D
Giải
Xét $\Delta OPB$ có $EA // BP$

$\Longrightarrow \dfrac{OE}{OB}=\dfrac{OA}{OP}$ (định lí Talet)

$\Longrightarrow OE.OP=OA.OB \Longrightarrow OE.(OA+AP)=OA.(OE+EB)$

$\Longrightarrow OE.OA+OA.AP=OA.OE+OA.EB\Longrightarrow OE.AP= OA.EB (Q.E.D)$
 
Top Bottom