[Hình 8]

1

17912

Last edited by a moderator:
3

3820266phamtrinh

Ta có $\dfrac{S_{HDC}}{S_{ADC}}$ = $\dfrac{DH.DC}{AD.DC}$ = $\dfrac{DH}{AD}$
$\dfrac{S_{BDH}}{S_{BDA}}$ = $\dfrac{BD.DH}{BD.AD}$ = $\dfrac{HD}{AD}$
=> $\dfrac{S_{HDC}}{S_{ADC}}$ = $\dfrac{S_{BDH}}{S_{BDA}}$ = $\dfrac{S_{HDC} + S_{BDH}}{S_{ADC} + S_{BDA}}$ = $\dfrac{S_{HBC}}{S_{ABC}}$ ( Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau )
=> $\dfrac{HD}{AD}$ = $\dfrac{S_{HBC}}{S_{ABC}}$ ...................... (1)
Chứng minh tương tự
$\dfrac{HE}{BE}$ = $\dfrac{S_{AHC}}{S_{ABC}}$ ...................... (2)
$\dfrac{FH}{FC}$ = $\dfrac{S_{ABH}}{S_{ABC}}$ ............... (3)
Lấy (1) + (2) + (3) = $\dfrac{FH}{FC} + \dfrac{HE}{BE} + \dfrac{HD}{AD}$ = $\dfrac{S_{ABH}}{S_{ABC}} + \dfrac{S_{AHC}}{S_{ABC}} + \dfrac{S_{HBC}}{S_{ABC}}$ = $\dfrac{S_{ABC}}{S_{ABC}}$ = $1$ (đpcm)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom