Hình 8

A

alextrang2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đoạn thẳng AB, M nằm giữa A và B. Trên nửa mặt phẳng bờ AB, vẽ 2 hình vuông AMCD, BMEK.
a)chứng minh AC vuông góc với BE và AE vuông góc với BC.
b)H là giao điểm của AE và BC. Chứng MInh D,H,K thẳng hàng.
c)Chứng minh DK luôn đi qua 1 điểm cố định.
d)Khi M di động trên AB thì H chạy trên đường nào?
p/s: tớ xong a) và b) rồi!giúp tớ câu c), d) thôi!
 
P

phuong_july

phần c nhé!

Cho đoạn thẳng AB, M nằm giữa A và B. Trên nửa mặt phẳng bờ AB, vẽ 2 hình vuông AMCD, BMEK.
a)chứng minh AC vuông góc với BE và AE vuông góc với BC.
b)H là giao điểm của AE và BC. Chứng MInh D,H,K thẳng hàng.
c)Chứng minh DK luôn đi qua 1 điểm cố định.
d)Khi M di động trên AB thì H chạy trên đường nào?
p/s: tớ xong a) và b) rồi!giúp tớ câu c), d) thôi!
Goi I là giao điểm của $DF$ và $AC$

Tam guác DMF có $DO=OM$ ; $OI//MF$ nên I là trung điểm của $DF$

kẻ $IQ$ vuông góc AB thì I' là trung điểm của AB và
$IQ=\frac{AD+BF}{2}=\frac{AM+MQ}{2}=\frac{AB}{2}$

do đó I là điểm cố định : I nằm trên đường trung trực của $AB$ và cách $AB$ 1 khoảng bằng $\frac{AB}{2}$
 
Top Bottom