Hình 8

M

mytab

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC cân tại A có AB=AC > BC. Hai trung tuyến AM và BN. Đường thẳng qua N song song với BC cắt AB tại P.
a. CM rằng BCND là hình thang cân và ABMN là hình thang.
b. Gọi I,K lần lượt là trung điểm BP và CN. Cho IK=15cm, AM=24cm. Tính BC và chu vi BCNP.
c. CM: góc CBN > góc ABN. Góc ANB > 90 độ.
Không cần CM câu a, em CM rồi, đang cần câu b và c. Cảm ơn các anh chị đã giúp em.
 
D

dk0o18

câu b

Vì IK là đường TB hình thang PNCB nên [TEX]IK=\frac{PN+BC}{2}[/TEX]
mà lại có [TEX]PN = \frac{1}{2}BC[/TEX] nên [TEX]IK=\frac{3PN}{2}[/TEX]
=>PN=10,BC=20
áp dụng Py-ta-go vào[TEX]\triangle AMC[/TEX] ta dc [TEX]AM^2+MC^2=AC^2[/TEX]
=>AC=26,NC=13
=>Chu vi PNCB=56 cm
 
Top Bottom