hinh 8

B

bang8h

Từ M kẻ dt MN // DC(MN cắt DC tại N)
=>DM // AB (AB // DC)
=>góc NMD = góc MDC(2 góc so le trong)
mà góc MDC = góc NDM(DM là p/g của góc A)
=> góc NDM = góc NMD(cùng bằng góc MDC)
=>tam giác DNM cân tại N(có 2 góc ở đáy bằng nhau)
vì M là trung điểm của BC, NM // AB
=> N là trung điềm của AD
=>AN = AD
=>AN = NM( cùng bằng ND)
=>tam giác ANM cân tại N
=>góc MAD = góc AMD( 2 góc ở đáy của tam giác cân)
Ta lại có góc AMN = góc MAB(2 góc so le trong)
=>góc MAD = góc MAB(cùng bằng góc ANM)
=> AM là p/g của góc A
 
Top Bottom