[Hình 8] Vẽ đường phụ

P

phamhuy20011801

Cho tam giác ABC có AC=2AB, đường phân giác AD. Lấy I trên AD sao cho AI=[TEX]\frac{2}{3}[/TEX] AD. Gọi E là giao điểm của BI và AC. Tính [TEX]\frac{AE}{AC}[/TEX]

Kẻ DK//BE(K thuộc AC).
Ta có [TEX]\frac{AE}{EC} = \frac{AE}{EK}.\frac{EK}{EC}[/TEX]

Tính được [TEX] \frac{AE}{EK} = \frac{2}{1} [/TEX] (định lí Ta lét)
[TEX]\frac{EK}{EC}=\frac{BD}{DC}=\frac{AB}{AC}=\frac{1}{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{AE}{EC}=\frac{2}{1}.\frac{1}{2}=\frac{1}{1}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{AE}{AC}=\frac{AE}{AE + EC}=\frac{1}{1+1}=\frac{1}{2}[/TEX]
Vậy ...
 
M

minsstar

Kẻ DK//BE(K thuộc AC).
Ta có [TEX]\frac{AE}{EC} = \frac{AE}{EK}.\frac{EK}{EC}[/TEX]

Tính được [TEX] \frac{AE}{EK} = \frac{2}{1} [/TEX] (định lí Ta lét)
[TEX]\frac{EK}{EC}=\frac{BD}{DC}=\frac{AB}{AC}=\frac{1}{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{AE}{EC}=\frac{2}{1}.\frac{1}{2}=\frac{1}{1}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{AE}{AC}=\frac{AE}{AE + EC}=\frac{1}{1+1}=\frac{1}{2}[/TEX]
Vậy ...

Bạn ơi, có chỗ bạn làm sai đó, nhưng vẫn cảm ơn đã chỉ ra hướng làm bài cho mình nhé ^^
 
Top Bottom