N
nguyenthokhang
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
Ai giúp được bài nào thì giúp, em cảm ơn. (không sử dụng kiến thức về định lí Thalès hay tam giác đồng dạng ở kì II)
1/ Cho hình thang ABCD có AB song song CD, AC cắt BD tại O. Chứng minh tổng diện tích 2 tam giác AOD và BOC nhỏ hơn hoặc bằng tổng diện tích 2 tam giác AOB và COD. Dấu "=" xảy ra khi nào?
2/ Cho hình bình hành ABCD, M thuộc AB, N thuộc CD. MC cắt NB tại P, MD cắt NA tại Q. Tìm vị trí của M và N để diện tích tứ giác MPNQ nhỏ nhất.
3/ Cho tam giác ABC, điểm M nằm trong tam giá. Qua M kẻ các đường thẳng song song BC, CA, AB cắt CA, AB tại B1, C2; cắt AB, BC tại C1, A2; cắt BC, CA tại A1, B2. Chứng minh tổng diện tích 3 tam giác MA1A2, MB1B2, MC1C2 không nhỏ hơn 1/3 diện tích tam giác ABC. Dấu "=" xảy ra khi nào?
4/ Cho tam giác đầu ABC, điểm M nằm trong tam giác. Chứng minh MA, MB, MC là độ dài 3 cạnh của 1 tam giác và diện tích của tam giác đó không lớn hơn 1/3 diện tích tam giác ABC.
1/ Cho hình thang ABCD có AB song song CD, AC cắt BD tại O. Chứng minh tổng diện tích 2 tam giác AOD và BOC nhỏ hơn hoặc bằng tổng diện tích 2 tam giác AOB và COD. Dấu "=" xảy ra khi nào?
2/ Cho hình bình hành ABCD, M thuộc AB, N thuộc CD. MC cắt NB tại P, MD cắt NA tại Q. Tìm vị trí của M và N để diện tích tứ giác MPNQ nhỏ nhất.
3/ Cho tam giác ABC, điểm M nằm trong tam giá. Qua M kẻ các đường thẳng song song BC, CA, AB cắt CA, AB tại B1, C2; cắt AB, BC tại C1, A2; cắt BC, CA tại A1, B2. Chứng minh tổng diện tích 3 tam giác MA1A2, MB1B2, MC1C2 không nhỏ hơn 1/3 diện tích tam giác ABC. Dấu "=" xảy ra khi nào?
4/ Cho tam giác đầu ABC, điểm M nằm trong tam giác. Chứng minh MA, MB, MC là độ dài 3 cạnh của 1 tam giác và diện tích của tam giác đó không lớn hơn 1/3 diện tích tam giác ABC.