Hình 8 Tính số đo góc

C

congchuaanhsang

Kẻ DN//BC, BD cắt CN ở I
Tam giác ABC cân ở A có $\hat{BAC}$=$20^0$
\Rightarrow$\hat{ABC}$=$\hat{ACB}$=$80^0$ \Rightarrow $\hat{ADN}$=$80^0$
An=AD\RightarrowBN=CD
Hai tam giác BNC và CDB bằng nhau (c.g.c)
\Rightarrow$\hat{ICB}$=$\hat{IBC}$=$60^0$
\RightarrowTam giác BIC đều\RightarrowBI=BC
Lại có: DN//BC\Rightarrow$\hat{IND}$=$\hat{ICB}$=$60^0$
$\hat{IDN}$=$\hat{IBC}$=$60^0$
\RightarrowTam giác IDN đều\RightarrowDN=DI
$\hat{ENI}$=$180^0$-$80^0$-$60^0$=$40^0$ (1)
$\hat{BEC}$=$180^0$-$80^0$-$50^0$=$50^0$=$\hat{BCE}$
\RightarrowTam giác BEC cân ở B\RightarrowBC=BE\RightarrowBI=BE
Tam giác BEI cân ở B có $\hat{EBI}$=$80^0$-$60^0$=$20^0$
\Rightarrow$\hat{BIE}$=$80^0$
\Rightarrow$\hat{EIN}$=$180^0$-$80^0$-$60^0$=$40^0$ (2)
Từ (1) và (2)\RightarrowTam giác ENI cân ở E\RightarrowEN=EI
Hai tam giác NDE và IDE bằng nhau (c.c.c)
\Rightarrow$\hat{BDE}$=$\hat{NDE}$=$\frac{1}{2}$ $\hat{NDI}$=$30^0$
$\hat{CED}$=$180^0$-$40^0$-$50^0$=$90^0$
 
Last edited by a moderator:
B

biobaby

Cho em hỏi có ai có lời giải ngắn hơn không ạ?
..............
..............
..............
..............
 
C

congchuaanhsang

Này bạn, đồng ý là lời giải ngắn gọn thì sẽ tốt hơn nhưng đi thi có ai kén chọn như thế ko? Có ai ra khỏi phòng thi mà bảo là "Lời giải bài đó dài quả nên tôi ko làm" ko? Chỉ cần tìm ra cách giải thôi là cũng vui lắm rồi. Cô giáo dạy toán nói lời giải của tôi thường dài nhưng xuất phát từ suy nghĩ sâu sắc, vậy nên nếu bạn muốn lời giải ngắn gọn thì lần sau đừng hỏi tôi nữa!
 
H

hoahoctro15

Tôi thích câu lời giải dài nhưng xuất phát từ những suy nghĩ sâu sắc!
 
Top Bottom