Hình 8 Tính góc

P

pe_lun_hp

Gợi ý nhé.

Em kẻ tam giác đều ABF. Điểm F nằm trên nửa mp bờ AC không chứa B.

$BF \cap AC = \left\{K \right\}$

Có :

$\widehat{CBK} = 20^o$

$\widehat{DBK} = 40^o$

Tính được:

$\widehat{BKC} = 80^o$

Vậy $\Delta{CBK}$ cân tại B nên BK=BC (1)

Tiếp tục:

$\widehat{BEC} = 50^o$

Vậy $\Delta{CBE}$ cân tại B nên BE=BC (2)

Từ (1)&(2) ta có BK=BE hay $\Delta{KBE}$ cân tại B lại có $\widehat{EBK} = 60^o$ nên $\Delta{KBE}$ đều.

$\Rightarrow BK=EK (3)$

Tính được : $\widehat{BDC} = 40^o$

Nên $\Delta{BKD}$ cân tại K $\Rightarrow BK=BK (4)$

Từ (3)&(4) ta có EK=DK hay $\Delta{BKD}$ cân tại K .

Tính $\widehat{EKD} = 40^o $ nên $\widehat{KDE} = 70^o$ mà $\widehat{BDC} = 40^o \Rightarrow \widehat{BDE} = 30^o$
 
Top Bottom