[Hình 8] Tính độ dài đoạn thẳng

L

letsmile519

Kẻ đường cao từ A xuống đặt điểm là P

[TEX]AP^2=AB^2-[\frac{BC}{2}]^2[/TEX]
=[TEX]AP^2=b^2- \frac{a^2}{4}[/TEX]
\Rightarrow AP=[TEX]\sqrt{\frac{4B^2-A^2}{4}}[/TEX]

\Leftrightarrow AP.BC=BH.AC

\Leftrightarrow BH=[TEX]\frac{\sqrt{4b^2-a^2}.a}{2b}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]HC^2=a^2-\frac{(4b^2-a^2).a^2}{4b^2}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]HC^2=\frac{a^4}{4b^2}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]HC= \frac{a^2}{2b}[/TEX]

Áp dụngdinjjh lý ta-let đảo ta có:

[TEX]\frac{KH}{BC}=\frac{AH}{AC}[/TEX]

=[TEX]\frac{KH}{a}=\frac{b-\frac{a^2}{2b}}{b}[/TEX]

=[TEX]KH=\frac{a(b-a^2)}{2b^2}[/TEX]
 
Top Bottom