[Hình 8] Tính diện tích

O

okkovinh

Last edited by a moderator:
D

dotuananh2000

a)
Để có AM. AB= AN.AC\Leftrightarrow NH.AB= AN.AC( do AMNH là hcn,bạn tự CM nhé!) (1)
Mặt khác, tam giác AHN đồng dạng tam giác AHC
............. BAC .......................................
Suy ra, tam giác AHN đdạng với BAC
\Rightarrow (1) đúng, đpcm
 
K

khaiproqn81

Chém câu a)

C/m được MHNA\diamond MHNA là hình chữ nhật (Khỏi bàn cãi)

C/m được: ΔANH=ΔNAM(1)\Delta ANH = \Delta NAM (1)

Xét 2ΔANH2\Delta ANHΔAHC\Delta AHC

ANH^=AHC^\widehat{ANH} = \widehat{AHC}

HAC^\widehat{HAC} : góc chung

ΔANHΔAHC(2)\to \Delta ANH \sim \Delta AHC (2)

C/m tương tự ta cũng có ΔAHCΔBAC(3)\Delta AHC \sim \Delta BAC (3)

Từ (1),(2),(3)(1), (2), (3) suy ra ΔNAMΔBAC\Delta NAM \sim \Delta BAC

ANAB=AMACAM.AB=AN.AC\to \dfrac{AN}{AB} = \dfrac{AM}{AC} \\ \leftrightarrow AM.AB=AN.AC
 
Top Bottom