Hình 8: Tính diện tích

N

nhat2701

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1/ Cho hình chữ nhật ABCD, BC =15cm, AC= 25cm
a/ Tính diện tích ABCD
b/ Vẽ đường cao BH của tam giác ABC. Tính AB, BH, CH

Bài 2/ Cho tam giác ABC, trung tuyến AM. C/m rằng
a/ Diện tích tam giác MAB = Diện tích tam giác MAC
b/ Biết AB = 6cm ; AC= 8cm ; BC = 10cm
Gọi N trung điểm AC. Tính diện tích tam giác MNB
 
N

nguyenhanhnt2012

Hù

1)a)pitago trong tam giác ABC=>ra cạnh BA=>S=AB.BC=?
b)Có công thức 1/(BH)^2=1/(AB)^2+1/(BC)^2 nhưng chắc e chưa học nên tính theo diện tích tam giác ABC
Ta có Diện tích tam giác ABC=1/2AB.BC=1/2BH.AC\LeftrightarrowAB.BC=BH.AC=>BH=(AB.BC)/AC=?
Tính BH thì pitago trong tam giác BHC=>CH=?
AB tính ở trên rồi.
 
Last edited by a moderator:
T

thien0526

1) Áp dụng định lý Pythagore vào tam giác ABC ta tính được AB=20 (cm)

[TEX]S_{ABCD}=AB.BC=300 (cm^2)[/TEX]

Ta có: [TEX]S_{ABC}=\frac{1}{2}BH.AC=\frac{1}{2}S_{ABCD}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]BH.AC=300[/TEX]

\Rightarrow [TEX]BH = 12 (cm)[/TEX]

Áp dụng định lý Pythagore vào tam giác BHC ta tính được CH = 9 (cm)

2) a) Gọi AH là đường cao của tam giác ABC thì AH cũng là đường cao của tam giác AMB và AMC

Ta có:

[TEX]S_{AMB}=\frac{1}{2}AH.BM=\frac{1}{4}AH.BC[/TEX]

[TEX]S_{AMC}=\frac{1}{2}AH.CM=\frac{1}{4}AH.BC[/TEX]

\Rightarrow [tex]S_{ABM}=S_{ACM}[/tex]

b) Tính [TEX]S_{ABC}[/TEX] theo công thức Herong. Ta có:

[TEX]S_{ABC}=\sqrt{p(p-AB)(p-AC)(p-BC)}[/TEX]

Trong đó p là nửa chu vi [tex]p=\frac{1}{2}(AB+AC+BC)[/tex]

Ta có [TEX]S_{ABN}=S_{CBN}=\frac{1}{2}S_{ABC}[/TEX]

Gọi NK là đường cao của tam giác CBN thì [TEX]S_{CBN}=\frac{1}{2}BC.NK[/TEX]

Tính được NK, sau đó thay vào công thức [TEX]S_{MNB}=\frac{1}{2}BM.NK[/TEX] để tìm điện tích.

Mà không biết lớp 8 đã biết Herong chưa nhỉ?

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom