[hinh 8] tam giac dong dang

T

thuong_000

Bạn vẽ rồi gửi hình bạn vẽ lên thử đi ;)
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
T

thaolovely1412

Ta có DN là phân giác ∠ADC (gt) , DK là phân giác ∠CDB (gt)
Mà ∠ADC+∠CDB=180 (kề bù)
⇒∠NDK=90 (phân giác 2 góc kề bù)
⇒∠ADN=∠CDK(=90−∠NDC)
⇒∠ADN=∠NDC=∠CDK=∠KDB=180: 4=45
Ta dễ dàng chứng minh △AND∼△AEC(g.g)
⇒ANAE=ADAC
hay ANAD=AEAC
Ta có cũng dễ dàng chứng minh △ANE∼△ADC(c.g.c)
⇒∠ANE=∠ADC=90⇒∠CNE=90
Chứng minh tương tự ⇒∠CKE=90
→ tứ giác CNEK là hình chữ nhật
Mà CE là phân giác ∠NCK
Vậy hình chữ nhật CNEK là hình vuông
 
Top Bottom