Hình 8 ôn lớp 9

T

transformers123

TG_zpsvjchj7ly.png


$\Delta ABC$ cân tại $C$ có $CH$ là đường cao nên $CH$ cũng là đường trung tuyến

$\Longrightarrow HA=HB$

Ta có:

$BC^2-CM^2=(HC^2+HB^2)-(HC^2+MH^2)$

$\Longrightarrow BC^2-CM^2=HB^2-MH^2$

$\Longrightarrow BC^2-CM^2=(HB-MH)(HB+MH)$

$\Longrightarrow BC^2-CM^2=(HA-MH)(HB+MH)$

$\Longrightarrow BC^2-CM^2=AM.MB$
 
I

iceghost

* Khi AM = MB
43.3_zpsv4cl0oqw.png

Xét $\triangle$ ABC cân tại C có :
CM là đường trung tuyến
\Rightarrow CM đồng thời là đường cao \Leftrightarrow CM $\perp$ AB

Xét $\triangle$ CBM vuông tại M có :
$BC^2 - CM^2 = MB^2 = MB.MB = AM.MB$

* Khi AM > MB
43_2_zps25uifnug.png

Gọi D là trung điểm AB

Xét $\triangle$ ABC cân tại C có :
CD là đường trung tuyến
\Rightarrow CD đồng thời là đường cao \Leftrightarrow CD $\perp$ AB

Ta có : $BC^2 - CM^2 = (CD^2 + DB^2) - ( CD^2 + DM^2) = DB^2-DM^2=(DB+DM)(DB-DM)=(AD+DM)(DB-DM)=AM.MB$

*Khi AM < MB
43_1_zpscqm2nj23.png


Gọi D là trung điểm AB

Xét $\triangle$ ABC cân tại C có :
CD là đường trung tuyến
\Rightarrow CD đồng thời là đường cao \Leftrightarrow CD $\perp$ AB

Ta có : $BC^2 - CM^2 = (CD^2 + DB^2) - ( CD^2 + DM^2) = DB^2-DM^2=(DB+DM)(DB-DM)=(DB+DM)(AD-DM)=BM.MA$ :D
 
Top Bottom