hình 8 nâng cao

R

ronaldover7

Dễ dàng CM dc H là tr/điểm BC
CM dc ED//BC \Rightarrow AH vuông góc với ED tại K
Từ H kẻ đường thẳng // với EB cắt EC tại N
Áp dụng DL talet \Rightarrow HN = $\frac{1}{2} $ EB
CM dc tam giác AEO= tam giác HNO \Rightarrow AE=HN
\Rightarrow AE = $\frac{1}{2} $ EB \Rightarrow AE = $\frac{1}{3} $ AB
Áp dụng DL talet \Rightarrow EK = $\frac{1}{3} $ BH
CM dc S AEO= $\frac{1}{2} $ SADOE , S ABH= $\frac{1}{2} $ S ABC
Ta có S ABH=AH.BH:2 S AEO= EK.AO:2= [$\frac{1}{3} $ BH . $\frac{1}{2} $ AH] :2
[$\frac{1}{6} $ AH.BH]:2
\Rightarrow $\frac{S ABH}{S AEO}$ =6 \Rightarrow $\frac{ABH }{ADOE}$ =6
 
Top Bottom