[Hình 8] Một số bài tập cần giúp đỡ

S

scientists

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho $\triangle$ ABC đều, cạnh bằng 1. Trên cạnh AC lấy điểm D, E sao cho $\hat{ABD}$ = $\hat{CBE}$ = $20^o$ . Gọi M là trung điểm của BE và N là điểm trên cạnh BC sao cho BN = BM. CMR :
a) BD = BE
b) $\triangle$ BMN đồng dạng với $\triangle$ BDE. Từ đó suy ra tỉ số diện tích hai tam giác đồng dạng
$\frac{S \triangle BMN}{ S \triangle BDE}$
c) Tính tổng diện tích 2 tam giác $\triangle$ BEC và $\triangle$ BEN}
2. Cho $\hat{ABC}$ vuông tại A có $\hat{B}$, AB = a. Trên nửa mặt phẳng bờ BC không chứa điểm A, vẽ tia Bx sao cho $\hat{ABx}$ = ${120^o}$. Tia Bx cắt đường thẳng vuông góc với BC tại C ở D.
a) CMR :
$\frac{S ABC}{ S ABCD}$ = $\frac{1}{5}$
b) Trên tia đối của tia AB lấy điển N sao cho AN=AB. Xác định vị trí của điểm E để tứ giác BNCE là hình thoi. Tính độ dài đường chéo NE của hình thoi rồi suy ra diện tích hình thoi BNCE.
 
Last edited by a moderator:
C

chaugiang81

bai1


xét t.giác ABD và t.giác CBE có:
$\hat{A}= \hat{C}= 60^o$
AB = BC.
$\widehat{ABD} = \widehat{CBE}=20^o$
do đó hai tam giác bằng nhau => CB = BE.
b. ta có : BM= BN = $\dfrac{1}{2}BE$ mà BE = BD => BM =BN= $\dfrac{1}{2}DB$
xét t.giác BMN và t.giác BDE có:
$BM = \dfrac{1}{2}BD$
$\widehat{DBE} = \widehat{MBN} =20^o$
$BN= \dfrac{1}{2}BE$
do đó tam giác BMN ~ t.giác BDE ( c-g-c)
=>$\dfrac{S_{BMN}}{S_{BDE}}= (\dfrac{1}{2})^2 = \dfrac{1}{4}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom